Rượu bầu đá – quốc tửu của Việt Nam

Bình Định không chỉ nổi tiếng với danh lam thắng cảnh hùng vĩ được thiên nhiên ưu ái ban tặng với những món ăn đặc sản nổi tiếng mang đậm hương vị quê. Mà nơi đây còn nổi tiếng với nhiều làng rượu ngon. Và đặc biệt trong đó chính là rượu bầu đá của làng Vĩnh Cửu. Rượu bầu đá Bình Định thậm chí còn được đặt cho cái tên là quốc tửu của Việt Nam, chính là loại rượu ngon nhất Việt Nam.
Rượu bầu đá
Rượu bầu đá
Vậy rượu bàu đá bắt nguồn từ đâu? Cách nấu rượu bàu đá chính gốc như nào? Và giá rượu bầu đá Bình Định là bao nhiêu?

Giới thiệu về rượu bầu đá

Có thể nói, rượu bầu đá Quy nhơn chính là một đặc sản truyền thống của Bình Định. Đây là loại rượu đã nổi tiếng từ rất lâu rồi và nó cũng là đặc sản được du khách hay mua về làm quà trong các chuyến du lịch. Người xưa kể rằng, tại gò Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn có một cái bàu rộng tầm 3000 mét vuông và dân trong vùng gọi là Bàu Đá (bởi vì trong bàu có rất nhiều đá), dân trong làng lấy nước từ bàu để sinh hoạt, nấu ăn. Tình cờ có một người hành nghề nấu rượu tên là Hương Lễ phiêu bạt về đây, ông là người ở đất Tây Sơn và được thừa hưởng công thức nấu rượu từ thời vua Quang Trung. Một hôm, ông đã sử dụng nước của bàu để nấu rượu và không ngờ rằng những mẻ rượu được nấu từ nguồn nước này lại có hương thơm rất đặc trưng không nơi nào sánh bằng. Từ đó ông đã truyền nghề cho những người dân trong vùng và hình thành nên một làng nghề nấu rượu, dân trong vùng lấy tên của bàu để đặt tên cho loại rượu này – rượu bàu đá. Do cách phát âm sai của người dân địa phương và nó cũng dễ đọc hơn so với “bàu”, dần dần theo thói quen gọi là rượu bầu đá. Từ đó, chúng bắt đầu nổi danh và được nhiều người tìm đến để thưởng thức.
Bình rượu bầu đá
Bình rượu bầu đá
Tên gọi của rượu bầu đá chính gốc bắt nguồn từ nơi lấy nước để nấu rượu ở làng Cù Lâm. Chính bởi vậy mà làng rượu bầu đá Bình Định chính là làng Cù Lâm. Ngày nay, nguồn nước chủ yếu để ủ men, cất rượu là từ những mạch nước giếng của làng. Rượu bầu đá bao nhiêu độ là câu hỏi mà nhiều người mua rượu bàu đá đặc sản Bình Định đặt ra. Tùy vào từng loại mà rượu bàu đá Bình Định bao nhiêu độ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nó sẽ duy ở khoảng từ 50 cho đến 54 độ. Trong 33 hộ nấu rượu bàu đá Bình Định ở làng rượu bầu đá thì lò cô Năm Phượng được sở văn hóa tỉnh Bình Định công nhận là người đầu tiên ở làng Bàu Đá nấu thành công rượu bầu đá đậu xanh khó nấu nhất.

Cách nấu rượu bầu đá

Rượu bàu đá
Rượu bàu đá
Để nấu được một mẻ rượu bầu đá chính gốc thì phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, hay các dụng cụ nấu. Quá trình nấu rượu cũng rất công phu và tỉ mỉ. Thường thì sẽ phải mất 6 ngày mới cho ra một mẻ rượu (một nồi nấu). Giá rượu bầu đá phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng rượu được tạo ra. Nguyên liệu để nấu rượu bầu đá gồm có: gạo, nếp. Thông thường, mỗi mẻ nấu sẽ sử dụng khoảng tầm 7,2 kg gạo. Sau khi đã nấu chín gạo thì đem để nguội rồi trộn với men, ủ vào xô nhựa. Sau 3 ngày, cơm dậy mùi hương của men rượu, chế vào 16 lít nước giếng trong, ủ tiếp 2 ngày nữa. Cuối cùng, cho cơm rượu vào nồi rồi tiếp tục đun trong 5 giờ. Rượu Bầu Đá sẽ được chưng cất qua ống tre nối từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ. Một mẻ có thể thu được khoảng 4 lít rượu nguyên chất.
Nấu rượu bầu đá
Nấu rượu bầu đá
Điểm đặc biệt cần lưu ý nhất khi chưng cất rượu Bầu Đá là tuyệt đối không được vội vàng, phải bật lửa nhỏ mới vắt cạn được tinh chất từ gạo. Nếu là người nấu rượu lâu năm thì không cần nếm cũng có thể kiểm tra được chất lượng của rượu bằng cách lắng nghe tiếng rơi của giọt rượu hay ngửi hương rượu thoáng qua.

Giá bán rượu bầu đá Bình Định

Bình rượu bầu đá 1 lít là bao nhiêu tiền phụ thuộc vào chất lượng rượu, rượu bầu đá làm từ gì và rượu bầu đá Bình Định bao nhiêu độ. Với rượu bầu đá màu xanh hay còn gọi là rượu bầu đá đậu xanh đặc biệt thì giá là 120.000/ 1 lít. Còn rượu bầu đá gạo có giá khoảng 50.000VNĐ/ 1 lít. Còn rượu bầu đá nếp thì giá là khoảng 70.000 VNĐ. Với những người ít uống rượu hoặc phụ nữ thì có thể chọn mua rượu bầu đá Bình Định 42 độ giá 42.000 VNĐ/ 1 lít.
Rượu bầu đá Quy Nhơn
Rượu bầu đá Quy Nhơn
Rượu bầu đá Bình Định giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào thương hiệu rượu, địa chỉ mà bạn chọn mua rượu. Rượu bầu đá giá sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Mua rượu bầu đá ở đâu?

Với du khách khi đến với Bình định và muốn mua rượu bầu đá về làm quà thì câu hỏi rượu bầu đá Bình Định mua ở đâu để mua được rượu chính gốc luôn được đặt ra nhiều nhất. Mua rượu bầu đá ở Quy Nhơn có rất nhiều đại lý rượu bầu đá nổi tiếng, uy tín cả về chất lượng lẫn giá cả mà bạn có thể lựa chọn như: rượu bầu đá Tâm Hường, rượu bầu đá như Trầm, rượu bầu đá Năm Phượng hay rượu bầu đá Ngọc Hương. Ngoài ra, địa lý rượu bầu đá Nhơn Lộc và rượu bàu đá Thành Tâm cũng là địa chỉ bán rượu bầu đá Bình Định chính gốc mà bạn có thể lựa chọn.
Rượu bầu đá Bình Định
Rượu bầu đá Bình Định
Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có thêm cái nhìn về rượu bầu đá, đặc sản của làng nghề rượu bầu đá Bình Định và cũng biết nên mua rượu bầu đá ở đâu. Đây chắc chắn sẽ là một món quà không thể thiếu dành cho bố hay anh khi bạn đến với Bình Định.
Đánh giá
Đăng bình luận
Bình luận
Name
Email