Khám phá tượng phật chùa Ông Núi lớn nhất Đông Nam Á

Bình Định không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng với những khu du lịch biển hoang sơ, hùng vĩ mà nơi đây còn thu hút đông đảo du khách với thắng cảnh chùa Ông Núi, một ngôi chùa ở Quy Nhơn vô cùng nổi tiếng. Đây là ngôi chùa cổ nhất tại đây. Một điểm nữa của chùa Ông Núi Bình Định không chỉ là tượng phật lớn nhất Việt Nam mà còn là tượng phật lớn nhất Đông Nam Á.
Tượng phật chùa ông Núi lớn nhất Việt Nam
Tượng phật chùa ông Núi lớn nhất Việt Nam
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á này trong bài review chùa Ông Núi dưới đây.

Lịch sử chùa Ông Núi

Hẳn bạn sẽ thắc mắc về sự tích chùa Ông Núi, ngôi chùa có tượng phật cao nhất Việt Nam. Chùa Ông Núi Quy Nhơn còn được biết đến với tên gọi khác là Linh Phong Sơn tự. Ngôi chùa tọa lạc trên đỉnh Chóp Vung, huyện Phù Cát. Vậy chùa Ông Núi cách Quy Nhơn bao xa? Thực tế, khoảng cách từ chùa Linh Phong Bình Định tới trung tâm thành phố Quy Nhơn chỉ khoảng 30km.
Chùa Ông Núi Quy Nhơn
Chùa Ông Núi Quy Nhơn
Theo các bộ sử cũ thì chùa Ông Núi Bình Định được hình thành vào năm 1702 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu. Khi đó, một nhà sư có tên tục là Lê Ban đã tới hang đá phía đông núi Bà để ẩn tu. Và tại đây ông đã dựng lên một am nhỏ rồi đặt tên là chùa Dũng Tuyền. Thiền sư Lê Ban được coi là bậc tiên phong đạo cốt, quanh năm chỉ ở trên núi tu luyện, mặc đồ bằng vỏ cây và chuyên hái thuốc chữa bệnh cứu người. Chính bởi vậy mà nhân dân trong vùng rất kính trọng gọi là Ông Núi. Ngày nay, ở nơi sườn núi phía bắc vẫn còn di tích một hang đá rộng lớn ăn sâu vào lòng núi và người ta gọi là hang Tổ. Ðó chính là nơi Ông Núi tu trì ngày trước và cũng là lịch sử chùa Ông Núi Bình Định hình thành.
Chùa Linh Phong Bình Định
Chùa Linh Phong Bình Định
Tới năm 1733, chúa Nguyễn vì sự mến mộ tài đức của nhà sư nên đã ban cho ông hiệu Tịnh Giác Thiện Trì đại lão thiền sư. Đồng thời cũng trong thời gian đó cho xây cất lại Dũng Tuyền tự thành một ngôi chùa lớn hơn và đặt tên là Linh Phong thiền tự. Đến thời nhà Nguyễn, ngôi chùa lại được các vua cho trùng tu lại to đẹp hơn. Tuy nhiên sau đó do trải qua một thời gian dài chiến tranh, nên chùa Linh Phong Quy Nhơn bị tàn phá nặng nề và chỉ còn lại cổng tam quan ở mặt phía đông và một bửu tháp.
Kiến trúc phần mái chùa Ông Núi
Kiến trúc phần mái chùa Ông Núi
Đến năm 1990 chùa được xây mới lại với kiến trúc mái cổ lầu, lợp ngói ống. Ở trên nóc chùa có lưỡng long tranh châu, đôi cột trước điện có hình rồng cuộn. Trong chùa có tượng Phật cao 2,5 m, đại hồng chung nặng 1,2 tấn. Chùa có kiến trúc trang nghiêm, cổ kính, hài hòa với thiên nhiên.

Khám phá chùa Ông Núi

Tượng Phật chùa Ông Núi
Tượng Phật chùa Ông Núi
Chùa Ông Núi tỉnh Bình Định với lịch sử hàng trăm năm và đến nơi đây, du khách sẽ được khám phá hàng loạt những danh lam thắng cảnh mà khó có thể tìm được ở một nơi khác. Đường đi chùa Ông Núi Bình Định yêu cầu người đi phải có sức khỏe bởi sẽ phải leo qua các bậc thang để lên tới tượng phật chùa Ông Núi. Để đến được chùa Ông Núi ở Quy Nhơn, từ phía dưới chân núi du khách sẽ phải đi bộ trên con đường pha cát mịn màng và thoáng đãng. Sau đó các bạn tiếp tục phải đi bộ qua hàng trăm bậc đá nằm trên cung đường uốn lượn như rồng bay từ chân núi Bà lên với độ cao 100m.
Đường đi lên chùa Ông Núi
Đường đi lên chùa Ông Núi
Và từ vị trí này bạn có thể nhìn thấy dãy núi Bà hùng vĩ, oai nghiêm cùng cảnh làng quê thanh bình phía dưới chân núi. Ở xa xa là toàn cảnh bán đảo Phương Mai cùng khu kinh tế Nhơn Hội bên đầm Thị Nại.
Cảnh sắc nhìn từ trên cao chùa Ông Núi
Cảnh sắc nhìn từ trên cao chùa Ông Núi
Từ phía trước Chánh điện của chùa bạn đi về phía Tây qua một cây cầu nhỏ sẽ được dẫn lên mộ Tháp và lên hang Tổ nằm ở phía trên núi, sau chùa. Hang Tổ tương truyền là nơi xưa kia ông Núi từng ở và từng tụng kinh niệm phật. Cho đến ngày nay nó vẫn giữ nguyên được vẻ hoang sơ với những vách đá bên trong và cảnh quan bên ngoài.
Hang Tổ chùa Ông Núi
Hang Tổ chùa Ông Núi
Nằm giữa hang là những tảng đá lớn xếp chồng lên nhau và dựng đứng, phía bên dưới là một khe nước từ chảy từ trong lòng suối ngang qua hang, với độ sâu hơn 5m. Có lẽ cái tên “Dũng tuyền thạch cốc” trước đây cũng bởi vì độ chảy mạnh của dòng suối này. Bên ngoài hang chính là những tảng đá lớn xếp chồng nhau như những mái nhà, tạo nên dòng “suối” đá giữa hai vách của dãy núi Bà hùng vĩ. Phía dưới cầu là nguồn nước từ hang Tổ chảy về, mát lạnh và trong vắt. Rất nhiều du khách thường đi tới cầu để hứng nước rửa mặt bởi dòng nước ngọt lành róc rách chảy dưới khe bên cầu. Và mới đây, vào tháng 11-2017, trong khuôn viên chùa Ông Núi Cát Tiến, tượng Phật Thích Ca ngồi lớn nhất Đông Nam Á hiện nay đã được khánh thành. Vậy chùa Ông Núi cao bao nhiêu để trở thành ngôi chùa cao nhất Đông Nam Á với chiều cao 108m tính cả bệ tượng, đường kính chân tượng 52 m.
Tượng Phật lớn nhất Việt Nam
Tượng Phật lớn nhất Việt Nam
Rất nhiều du khách khi đến nơi đều thắc mắc chùa Ông Núi bao nhiêu bậc hay tượng phật chùa Ông Núi bao nhiêu bậc thang? Để lên được tượng chùa Ông Núi, du khách sẽ phải leo 600 bậc thang với độ cao 108m.
Chùa Ông Núi Bình Định
Chùa Ông Núi Bình Định
Tượng Đức Phật ngự trên tòa sen, ở lưng chừng núi, trên độ cao 129 m so với mặt nước biển, nhìn ra biển Đông. Lưng tượng tựa vào ngọn núi cao nhất trong quần thể khu di tích Núi Bà. Dưới chân tượng là Trung tâm thuyết pháp Phật giáo và hành lang La Hán, thư viện Phật giáo, bảo tàng Xá Lợi Phật, nơi để du khách đến hành lễ, chiêm bái.
Các vị La Hán hai bên hành lang
Các vị La Hán hai bên hành lang
Ngoài ra du khách còn có cơ hội tham gia lễ hội chùa Ông Núi diễn ra vào 24 và 25 tháng giêng âm lịch. Lễ hội chùa Ông Núi Bình Định là dịp để người dân và du khách thập phương lại đổ về đây để cúng lễ, cầu tài lộc và cùng nhau trẩy hội. Sở dĩ lễ chùa Ông Núi diễn ra vào ngày này bởi theo lịch sử chùa Ông Núi thì 24 và 25 tháng giêng chính là ngày giỗ chùa Ông Núi.
Chùa Ông Núi
Chùa Ông Núi
Hy vọng rằng với những giới thiệu về chùa Ông Núi ở trên du khách đã có thêm thông tin về chùa Ông Núi cũng như sự tích về chùa Ông Núi hay nguồn gốc chùa Ông Núi ra đời. Và hẳn bạn cũng đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi chùa Ông Núi có bao nhiêu bậc thang. Nếu bạn có ý định đi chùa Ông Núi 2020 thì hãy chú ý 13 điều cấm kỵ phải nhớ khi thăm quan, bái kiến chùa Ông Núi Phù Cát Bình Định để có một chuyến đi trọn vẹn nhất.
Đánh giá
Đăng bình luận
Bình luận
Name
Email