Các dự án nhà ở xã hội ở Quy Nhơn – Bình Định 2019

Chào bạn. Có phải bạn đang quan tâm đến việc mua bán nhà ở xã hội ( NƠXH ). Dưới đây là thông tin các dự án, các câu hỏi thường giặp, hi vọng sẽ có thông tin hữu ích cho bạn.

Nhà ở xã hội là gì? Thế nào là nhà ở xã hội?

NOXH được định nghĩa là loại hình nhà thuộc quyền sở hữu của cơ quan nhà nước ( có thể trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý của nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng nhằm cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như người có thu nhập thấp, công chức nhà nước chưa có ngà ở ổn định… được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ hơn trên thị trường.

Ở Việt Nam NOXH được biết đến là nhà ở do nhà nước hoặc tổ chức cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho một số đối tượng được quy định ở luật nhà ở thuê hoặc thuê mua theo quy chế mà nhà nước đưa ra.

Ai được mua nhà ở xã hội?

 • Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 • Công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
 • Các đối tượng trả lại nhà công vụ mà gặp khó khăn về nhà ở.

Ngoài ra để đảm bảo đầy đủ các yêu cầu để có thể thuê và thuê mua nhà ở xã hội 3 đối tượng thuộc diện trên phải có một số điều kiện sau:

 • Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước
 • Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.
 • Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 70m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m²) tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
 • Người có thu nhập thấp (Là người chưa phải đóng thuế cá nhân)
 • Phải có hộ khẩu thường trú / (BHXH trên 1 năm)
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy chứng nhận độc thân

Các dự án nhà ở xã hội tại Quy Nhơn

Theo Sở Xây dựng, trên địa bàn TP Quy Nhơn, ngoài 2 DA NƠXH tại chung cư Long Thịnh và Simona đã đưa vào sử dụng với 706 căn hộ, hiện có các DA khác gồm:  

 • Nhà ở xã hội tân đại minh Quy Nhơn (Lamer 1) – 486 căn hộ
 • Nhà ở xã hội hoàng văn thụ Quy Nhơn (phần mở rộng – 286 căn hộ)
 • DA NƠXH phường Nhơn Bình (khoảng 1.000 căn hộ)
 • Chung cư số 44 đường Đinh Bộ Lĩnh (198 căn hộ)

đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho triển khai và đang thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định để xây dựng. Như vậy, đến năm 2020, tỉnh ta sẽ phát triển thêm gần 2.000 nhà ở xã hội quy nhơn đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp theo chính sách phát triển NƠXH của tỉnh.

NƠXH có được mua bán không?

Người mua nhà ở xã hội sau 5 năm từ thời điểm trả hết tiền, có sổ đỏ, hoàn toàn có thể chuyển nhượng lại theo cơ chế thị trường, giá bán tự thỏa thuận.

Vậy khi không đủ điều kiện để bán thì sao? Theo Khoản 5, Điều 19 Nghị định 100/2015 thì “trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước.

Vì vậy khi người mua NƠXH vay vốn ngân hàng, nhưng không có khả năng trả nợ. Nhưng chưa đủ điều kiện bán thì ngân hàng cũng không được quyền bán mà phải giao lại cho chủ đầu tư để bán lại cho đúng đối tượng được mua NƠXH có nhu cầu.

 

“Các trường hợp chưa đủ điều kiện mà rao bán “tự do” NƠXH trên mạng xã hội như hiện nay là vi phạm pháp luật. Những trường hợp này, khi xác minh đầy đủ thông tin, chứng cứ, nếu phát hiện các cá nhân, tổ chức này nhận tiền khi không đủ điều kiện, chưa được ủy nhiệm, ủy quyền bán NƠXH có thể bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do thực hiện thủ đoạn gian dối và chiếm đoạt tài sản khi bán tài sản không thuộc sở hữu của mình”.

Đánh giá
Đăng bình luận
Bình luận
Name
Email